Hướng dẫn xử lý điện thoại bị ướt

Cách xử lý điện thoại bị ướt, vô nước. Nếu xử lý kịp thời bạn có thể cứu được điện thoại của mình mà không phải tốn tiền mua cái mới.

Những thứ bạn cần:

  • Hạt hút ẩm như gạo hoặc các gói hút ẩm (có thể tìm thấy trong hộp đựng giày, bánh kẹo, mì gói, ba lô…)

  • Khăn vải, khăn giấy

  • Máy hút bụi

  • Túi hoặc thùng kín

  • Miếng vải bông


Nếu điện thoại đang được sạc và bị rơi vào nước, đừng cố nhặt chúng ra khỏi nước, hãy ngắt cầu dao trước khi nhặt và tắt nguồn ngay lập tức. Khoan vẩy điện thoại, hãy làm theo các bước bên dưới.

hướng dẫn cách sửa điện thoại bị ướt

Hành động thật nhanh và kịp sẽ cứu được điện thoại của bạn.

hướng dẫn cách phục hồi điện thoại bị ướt

Sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước, nhanh chóng đặt điện thoại lên vài tờ khăn giấy hay vải mềm để tháo pin. Đây là bước quan trọng nhất để cứu lấy điện thoại.

hướng dẫn cách xử lý điện thoại bị ướt

 

Tháo SIM ra khỏi điện thoại. Một số thông tin quan trọng như danh bạ hoặc tin nhắn có thể được lưu trên sim. Đối với nhiều người thì những thông tin này còn có giá trị hơn và đáng giữ lại hơn cả chiếc điện thoại.

Thẻ SIM khó có thể bị hỏng do nước, nhưng nếu tháo nó ra ngay lập tức thì sẽ tốt hơn. Vẩy cho khô và để bên ngoài cho ráo nước cho tới khi bạn lắp lại vào điện thoại.

hướng dẫn phục hồi điện thoại bị ướt

Tháo tất cả những thiết bị ngoại vi như tai nghe, thẻ nhớ, cũng như vỏ điện thoại hoặc ốp lưng bảo vệ. Tháo tất cả các nút che lỗ, khe cắm và khe hở trong điện thoại để chúng được tiếp xúc với không khí làm khô.

hướng dẫn sửa điện thoại bị ướt

Lau khô điện thoại bằng một giẻ mềm hoặc khăn. Ngay cả khi chỉ còn một giọt nước đọng lại trong điện thoại, nó cũng có thể phá hủy điện thoại của bạn bằng cách làm rỉ linh kiện điện thoại và làm các mạch điện bị rỉ hoặc chập mạch.

Nhẹ nhàng vẩy điện thoại để nước văng ra ngoài mà không làm rơi điện thoại. Tránh lắc hoặc vẩy điện thoại quá mạnh, để tránh làm nước thấm sâu thêm vào trong điện thoại.

Lau khô điện thoại bằng khăn vải hoặc khăn giấy, cố gắng không làm mắc giấy trong các khe hoặc rãnh của điện thoại. Lau đi lau lại nhiều lần để loại bỏ được nhiều nước nhất có thể.

Nếu bạn tháo pin ra kịp thời, hãy lau phần bên trong điện thoại bằng cồn, cồn sẽ bốc hơi mang theo nước và có thể khắc phục được vấn đề.

hướng dẫn xử lý điện thoại bị ướt

Dùng máy hút bụi (nếu có) hút chất lỏng ra khỏi những linh kiện bên trong điện thoại. Loại bỏ hơi ẩm còn sót lại bằng cách bật máy hút bụi và giữ vòi hút ở gần những chỗ bị ẩm trong khoảng 20 phút.

Đây là cách nhanh nhất, có thể làm khô hoàn toàn điện thoại của bạn và giúp nó hoạt động lại sau khoảng 30 phút. Tuy nhiên, trừ khi thời gian tiếp xúc với nước là rất ngắn, thì không nên cố mở nguồn điện thoại của bạn quá sớm như vậy.

Hãy cẩn thận đừng để vòi hút quá gần với điện thoại, bởi dòng khí có thể tạo ra tĩnh điện, gây hại cho điện thoại hơn cả việc bị ngấm nước.

hướng dẫn cách phục hồi điện thoại vô nước

Không dùng máy sấy tóc để sấy khô điện thoại. Dùng máy sấy tóc có thể thổi nước vào sâu thêm các khe, chạm tới các linh kiện điện tử ở sâu trong điện thoại. Và nếu gió từ máy sấy tóc quá nóng, nó có thể làm tan chảy các mối hàn, làm cong vênh và phá hỏng các linh kiện.

Thay vì thổi khí thẳng vào điện thoại, hãy dùng máy sưởi, quạt hoặc thiết bị thổi khí khác để thổi khí qua TOÀN BỘ điện thoại đã mở nắp sẽ giúp làm khô nó. Dòng khí ấm và khô khi thổi qua phía trên điện thoại sẽ làm giảm áp suất không khí ở xung quanh do đó sẽ nhẹ nhàng hút và mang theo hơi ẩm ra khỏi điện thoại. Phần tuyệt nhất của cách này là bạn có thể để điện thoại ở trước luồng khí ấm hàng giờ liền mà không phải tốn chút công sức nào cả.

hướng dẫn cách sửa điện thoại vô nước

Đặt điện thoại trong túi gạo hoặc một cái khăn giấy. Gạo có thể hút được phần hơi ẩm còn lại.

Nếu có thể, bạn dùng hạt hút ẩm là một lựa chọn tốt hơn gạo. Bạn cũng có thể thử bỏ điện thoại vào một túi nhựa có thể đóng kín hoặc một hộp nhựa (kín). Cho thêm vài túi hạt hút ẩm vào cùng với điện thoại, bạn có thể tìm thấy trong các hộp giày, ví, túi xách, hoặc thực phẩm khô... Nhược điểm của phương pháp này là thường thì các gói hạt khi được đóng gói cùng các sản phẩm kia thì đã đạt đến hết khả năng hấp thụ của nó. Có thể dùng chất hút ẩm cho việc làm hoa khô, có bán ở hầu hết các cửa hàng đồ thủ công. Giữ điện thoại của bạn và chất hút ẩm ở gần nhau càng lâu càng tốt (ít nhất là qua đêm) để hút được nhiều hơi ẩm.

Xoay điện thoại theo nhiều vị trí khác nhau mỗi tiếng một lần cho tới khi bạn đi ngủ. Việc này sẽ giúp nước còn lại ở bên trong chảy xuống và tìm được đường thoát ra.

Đặt điện thoại vào một nơi có nắng để điện thoại có thể ráo nước ở những nơi rất nhỏ.

hướng dẫn cách xử lý điện thoại vô nước

Đặt điện thoại lên khăn thấm nước, khăn giấy ăn hoặc loại giấy nào khác. Sau khi lấy điện thoại ra khỏi gạo hoặc chất hút ẩm (hoặc nếu bạn không thể dùng cả hai phương pháp), hãy đặt điện thoại nằm phẳng trên vật hút nước.

Kiểm tra khăn thấm mỗi giờ trong khoảng 4 tới 6 tiếng. Nếu thấy xuất hiện vết ẩm của nước, lặp lại bước dùng máy hút bụi và để trong chất hút ẩm.

hướng dẫn phục hồi điện thoại vô nước

Kiểm tra điện thoại. Sau khi bạn đã chờ ít nhất 24 tiếng, hoặc dài hơn nếu cần, hãy kiểm tra xem tất cả mọi chỗ trên điện thoại đã sạch và khô chưa. Kiểm tra các cổng kết nối, các khoang và giữa các khe hở để xem còn dính ẩm hay bụi không. Lau khô bụi hoặc bẩn khỏi điện thoại và nắp sau đó lắp pin vào điện thoại. Thử mở nguồn điện thoại lên, nghe xem có tiếng động nào lạ không và quan sát xem điện thoại có hoạt động bình thường không.

hướng dẫn sửa điện thoại vô nước

Cắm điện thoại vào sạc khi không có pin nếu như điện thoại đã hết pin hoàn toàn, nếu không thể bật lên được. Nếu bật lên được, thì bạn có thể sẽ phải thay pin mới.

hướng dẫn xử lý điện thoại vô nước

Mang điện thoại của bạn đến trung tâm bảo hành. Đôi lúc họ có thể sửa được nó. Đừng cố giấu sự thật là nó đã bị ướt – có những dấu hiệu bên trong cho thấy có sự ẩm ướt – và những người sửa điện thoại sẽ có thể giúp bạn nếu như bạn giải thích chính xác những gì đã xảy ra với chiếc điện thoại.

cách phục hồi điện thoại bị ướt

Trừ phi bạn đã được hướng dẫn và có kỹ năng thuần thục để làm việc này, đừng bao giờ tự tháo một chiếc điện thoại ra làm nhiều mảnh. Hãy để đó cho những người chuyên nghiệp, bởi làm vậy có thể khiến bạn bị giật điện hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ linh kiện điện thoại.

Nếu bạn bật nguồn điện thoại sau khi đã lau khô mà nó không hoạt động bình thường thì có thể là bạn đã để sót nước trong đó, hoặc là đã có sự ăn mòn linh kiện. Hãy tháo nắp, pin, thẻ nhớ, thẻ sim và các phụ kiện khác lần nữa, rồi nhẹ nhàng cọ lại điện thoại bằng một chổi sơn hoặc bàn chải đánh răng sạch. Tìm trên Youtube những hướng dẫn để biết cách làm đúng quy trình này.

cách sửa điện thoại bị ướt

Mua một tấm ốp bảo vệ cho điện thoại của các bạn. Nó sẽ giúp bạn bảo vệ điện thoại khỏi việc bị rơi. Đối với điện thoại cảm ứng thì việc dán tấm bảo vệ màn hình là việc phải làm.

cách xử lý điện thoại bị ướt

Lời khuyên


Để điện thoại ở nhiệt đố thích hợp vì nhiệt độ cao có thể làm điện thoại của bạn hỏng nặng hơn. Đừng đặt điện thoại vào lò nướng hay lò vi sóng để sấy khô nó.

Gạo có những bụi cám nhỏ có thể chui vào các khe hở trong điện thoại và mắc trong đó.

Nếu điện thoại của bạn bị rơi xuống biển hoặc một dạng nước muối khác, hãy rửa qua bằng nước sạch sau khi tháo pin để tránh việc hình thành tinh thể muối bên trong điện thoại.

Đừng bao giờ đặt máy hút bụi gần vật bị ướt. Rất nguy hiểm vì bạn có thể bị điện giật.

Có thể để điện thoại ấp trong người bạn dòng khí ấm lưu chuyển quanh điện thoại có thể làm khô nó nếu như chưa bị ướt quá nhiều.

Sau khi tháo hết các linh kiện điện thoại rồi bỏ vào chiếc tất quay đều, áp suất không khí sẽ làm khô hơi nước bên trong. Nhưng cẩn thận coi chừng điện thoại bay.

Nếu đang cần một cuộc gọi khẩn cấp bạn nên gọi ngay lập tức trước khi tắt máy và làm khô.

Nhận xét